Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây
Kỹ thuật trồng và Chăm sóc cây Thiết mộc lan (25/7/2012)

Cây Thiết mộc lan (cây phát tài) dễ sống và không đòi hỏi phải kỳ công chăm bón. Cây thành phẩm trong chậu với chất trồng là hỗn hợp phân tro trấu, xơ dừa, v.v thì người chơi hầu như không cần phải tác động gì thêm, chỉ việc châm nước 3 lần/tuần, đủ ẩm cho cây là ổn. Đi chi tiết hơn, phát tài dạng này có hai loại:

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh trong chậu Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh trong chậu (9/7/2012)

Ngày nay, trong cuộc sống hiện đại hầu hết trong gia đình nào cũng có một cây hoa cảnh trong nhà. Nhưng cách chăm sóc, nhất là trong khâu bón phân đúng kỹ thuật thì rất ít người biết.

Cách cho hoa giấy lâu tàn và ra hoa quanh năm (31/5/2012)

Hiện nay trên đất nước ta hoa giấy đang được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Từ trong các công viên đến các nơi công sở, từ các vườn sân cảnh gia đình đến các nơi khuôn viên, nhà hàng khách sạn, phòng tiếp khách… đâu đâu cũng có những bồn hoa giấy xinh xắn, sắc mầu rực rỡ. Vào thời kỳ đầu do chưa biết chăm sóc nên các bồn hoa giấy trong các vườn cảnh hàng năm chỉ ra hoa từ 1 – 2 lần, hoa chóng tàn, sắc mầu không đẹp. Rút kinh nghiệm, mấy năm gần đây cứ vào cuối tháng giêng âm lịch, sau khi đợt hoa giấy đầu tiên tàn người chơi hoa tiến hành cắt tỉa, sửa lại tán cành cho đẹp rồi trồng lại bằng đất, phân mới. Chăm sóc cho cây sống ổn định rồi vặt bỏ toàn bộ lá cũ. Khi chồi mới bắt đầu nảy, dừng chăm sóc, để cho bầu đất khô, chồi ở tất cả các tán cành mọc ra bị chùn lại, tức nảy hoa đồng loạt. Khi hoa đã nở đều trên tất cả các tán cành, tiến hành tưới nước thường xuyên cho hoa tươi lâu, giữ mầu bền đẹp.

Bí quyết làm đẹp cho khu vườn nhỏ Bí quyết làm đẹp cho khu vườn nhỏ (31/5/2012)

Chỉ một khu vườn nhỏ, những chậu cây đặt trong khoảng sân hay bên bậu cửa cũng khiến ngôi nhà mát mắt hơn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh (23/4/2012)

Trồng cây cảnh không phải là vấn đề khó, song đòi hỏi phải có kĩ thuật và nghệ thuật. - Nếu trồng cây không đúng kĩ thuật thì cây sẽ chết. Đối với cây có giá trị kinh tế cao thì thiệt hại kinh tế khong phải là nhỏ. - Nếu trồng không có nghệ thuật thì không khai thác được hết vẻ đẹp của cây. Trồng có nghệ thuật, giá trị của cây sẽ được nâng lên hàng chục lần, thậm chí hàng trăm lần. Cho nên trồng cây cảnh có phần giống và có phần khác xa với việc trồng cây ăn quả, hoặc trồng cây môi trường. Vì vậy, nắm vững kĩ thuật trồng và chăm sóc cây cảnh là những kiến thức khởi đầu nhưng rất quan trọng trong nghề làm cây cảnh nghệ thuật, bởi cây đẹp mấy nhưng để chết thì cũng chỉ là củi đun.

Chọn chậu trồng cây Chọn chậu trồng cây (23/4/2012)

Cây thấp thì dùng chậu cao, nhất là cây dáng huyền. Cây cao thì dùng chậu thấp . Xu hướng chung đối với cây cảnh nghệ thuật là dùng ang hay bể mong với lượng đất tối thiểu đủ duy trì sự sống của cây. Hạn chế dần các chậu quá sâu vừa nạng nề vừa không đẹp. Để thực hiện việc trồng cây trên ang hay bể mỏng trước tiên cần trồng cây trong chậu sâu để cho bộ rễ tôm phát phong phú. Sau mỗi lần thay đất ta lại lạng bỏ bớt đất ở phần đáy vầng để đưa ra chậu nông hơn, làm một vai lần như vậy, khi bộ rễ tôm đã phong phú và dàn trải đều trên một mặt phẳng mỏng thì ta có thể trồng trên chậu mỏng đúng yêu cầu .

Dã yến thảo Dã yến thảo (5/4/2012)

Dã Yên Thảo là cây thân cỏ, thường được trồng trong chậu để trang trí cho các khu vườn và là cây hàng năm. Phần lớn Dã Yên Thảo chúng ta trồng ngày nay là Dã Yên Thảo đã được lai tạo từ Petunia axillaris, Pentunia violacea và Pentunia inflata.

Phương pháp ghép cây hoa hồng Phương pháp ghép cây hoa hồng (30/3/2012)

Hoa hồng là một loài hoa đẹp nhất trong các loài hoa, được xem là biểu tượng của tình yêu và niềm hạnh phúc, nhưng nó cũng là loại hoa khó trồng. Khó không phải ở chỗ trồng cho cây mọc lên mà làm thế nào cây hồng đó cho được những đóa hoa to đẹp.

Diệt cây cảnh bằng côn trùng Diệt cây cảnh bằng côn trùng (4/3/2012)

Anh vừa thử nghiệm chiến dịch ngăn chặn sự xâm lấn của cỏ dại bằng một loài rận nhỏ xíu có nguồn gốc từ Nhật Bản. Chút chít Nhật Bản là thực vật xâm lấn có chiều cao 3-4 mét, lá đẹp và chùm hoa trắng. Chúng thường được trồng để làm đẹp nhà cửa, trang trại. Loài cây này lớn rất nhanh (có thể đạt chiều cao 4 mét trong 4 tháng) và có tốc độ lây lan khủng khiếp. Lớn cực nhanh nhưng rất khó bị tiêu diệt, chúng chiếm đất và tiêu diệt các loại cây khác khiến năng suất nông nghiệp giảm sút. Ngoài ra, chút chít còn làm suy yếu các công trình xây dựng, tường và đê chống lũ.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trừ sâu sinh học bảo vệ cây trồng Hướng dẫn sử dụng thuốc trừ sâu sinh học bảo vệ cây trồng (4/3/2012)

Ở nước ta trong những năm gần đây trên nhiều vùng rau, đậu đỗ, bông, lúa ”đã xuất hiện nhiều loại sâu hại nguy hiểm, chúng đã gây tổn thất lớn đến năng suất và sản lượng cây trồng. Ðể bảo vệ mùa màng, người nông dân đã phải sử dụng thuốc hoá học có độ độc cao để phun phòng trừ ngay trong khi dịch sâu hại xảy ra mới có thể đạt kết quả. Bình thường trong một vụ rau nông dân đã phun từ 8-10 lần.

12